• Câu hỏi: Dạ cho em hỏi là loài rồng komodo có gì khác so với các loài bò sát mà lại được gọi là rồng ạ và vì sao chúng chỉ sinh sống trên các hòn đảo của Indonesia vậy ạ.

  Dược hỏi PhươngTĐN đến Văn Tân, Văn Bằng, Văn Quang, Thùy Dương, Phi Hoàng, Ánh Minh trên 27 Th2 2019.
  • Hình chụp: Bùi Phi Hoàng

   Bùi Phi Hoàng Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


   Hi Phương, thật ra Rồng Komodo là một loài thằn lằn thuộc lớp bò sát như bao loài thằn lằn khác thôi, cái tên “rồng” được gán vào do một nhà thám hiểm người Anh phát hiện và miêu tả nó như một con rồng.
   Còn vì sao Rồng Komodo chỉ sinh sống trên các hòn đảo của Indonesia thì từ thời xa xưa, tổ tiên của Rồng Komodo đã phát triển và tiến hóa tại đây, chúng không bay được, cũng không bơi được nên có lẽ sẽ chỉ mãi ở đây thôi ^_^ giống như là tại sao gấu bắc cực chỉ có ở bắc cực, chuột túi chỉ có ở Úc và rất nhiều loài động vật đặc hữu khác chỉ có ở một số nơi trên thế giới.

  • Hình chụp: Thị Ánh Minh Nguyễn

   Thị Ánh Minh Nguyễn Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


   Chào em, em có từng xem phim tài liệu nào về loài rồng Komodo này chưa? Và điều gì ấn tượng với em nhất về loài này?

   Tên gọi của một loài thường hay gắn với một đặc điểm nào đó khiến loài người chúng ta để ý. Rồng Komodo được gọi là rồng là do xuất phát từ tin đồn có loài động vật giống rồng sống trên đảo ở nước Indonesia. Chính vì vậy mà sau đó giới khoa học tích cực đi tìm kiếm loài này đó. Mà không chỉ có rồng Komodo mới được gọi là rồng đâu, em tra thử tên rồng đất xem nhìn có quen không nhé.

   Rất nhiều loài động vật mà không chỉ mỗi loài rồng Komodo chỉ sống ở một khu vực nhất định. Điều này xảy ra do rất nhiều nguyên nhân, bao gồm quá trình chia cắt địa lý khiến loài này thích nghi và tiến hóa theo một hướng riêng biệt so với những loài bò sát khác. Quá trình này cũng dẫn đến nhiều thay đổi vể hình thái, biến đổi gen,… Thật sự không đâu xa lạ, ở nước ta cũng có rất nhiều loài đặc hữu mà không nơi nào có cả. Cô ví dụ nhé, loài Vọoc mũi hếch ở Hà Giang, loài Mang lớn, Saola chỉ có ở dãy Trường Sơn thôi. Em tra tên những loài này để xem hình nhé, rất thú vị đó!

Các bình luận