• Câu hỏi: Cho em hỏi tại sao sư tử đực đầu đàn thường giết con của các con của sư tử đàn khác ạ?

  Dược hỏi Chu Duy Đức Mạnh đến Văn Tân, Văn Bằng, Văn Quang, Thùy Dương, Phi Hoàng, Ánh Minh trên 5 Th3 2019.
  • Hình chụp: Thị Ánh Minh Nguyễn

   Thị Ánh Minh Nguyễn Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


   Chào Đức Mạnh, chắc em cũng xem nhiều chương trình thế giới động vật lắm đúng không? Tập tính này ở sư tử đúng là rất điển hình. Các sư tử đực khi được sinh ra đến khi lớn lên đều có nguy cơ chết rất cao. Khi những cá thể này đến tuổi trưởng thành thì thường sẽ bị sư tử đực đầu đàn đuổi đi. Trong khoản thời gian lang thang một mình hay cùng những sư tử đực mới trưởng thành khác, chúng có khả năng chết rất cao. Tuy nhiên nếu vượt qua được thử thách này, và tìm được đến một vùng đất mới, chúng sẽ phải tìm một bầy mới để kiểm soát bầy này bằng cách giành vị trí đầu đàn. Nếu chúng đuổi được con đầu đàn đi, chúng thường sẽ giết chết con non của sư tử đầu đàn trước đó vì chúng không muốn tốn năng lượng để nuôi những sư tử con không có dòng máu của mình. Đồng thời, nếu sư tử cái đang nuôi con thì cũng không có khả năng sinh sản, sinh con cho chúng nên chúng sẽ chọn cách giết chết các con non để tạo ra một thế hệ mới là con của chúng. Tập tính này khá là “tàn nhẫn” ha?
   Em có suy nghĩ gì khác không?

  • Hình chụp: Bùi Phi Hoàng

   Bùi Phi Hoàng Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


   Hello Đức Mạnh, anh cũng là 1 fan của sư tử nè. Để bắt đầu trả lời câu hỏi của em, anh sẽ mô tả chi tiết hơn quá trình hình thành đàn của sư tử.
   Một bầy sư tử cái (tiếng anh gọi là “pride”) có quan hệ ruột thịt họ hàng với nhau được dẫn dắt bởi một hoặc một bầy sư tử đực (tiếng anh gọi là “coalition”). Thời gian mà bầy sư tử đực “nắm quyền” cai quản lãnh thổ và bầy sư tử cái phụ thuộc rất nhiều vào số lượng thành viên đực trong đàn, nếu chỉ có 1-2 sư tử đực thì thời gian chúng nắm quyền chỉ kéo dài từ khoảng trung bình 2-4 năm, số lượng đông hơn thì thời gian “nắm quyền” cũng sẽ lâu hơn.
   Đối với sư tử thì việc những con đực con khi đến tuổi trưởng thành (từ 2 đến 3 tuổi) bị đuổi ra khỏi đàn bởi những bậc tiền bối cha/ chú/ bác của chúng là chuyện hết sức bình thường. Dường như đó là một luật lệ hiển nhiên trong tất cả các đàn sư tử, chỉ những con sư tử cái được phép ở lại.
   Không quá một tuần, các con sư tử đực mới trưởng thành sẽ bị ép ra khỏi lãnh thổ mà chúng từng sinh sống, đây là giai đoạn vô cùng thử thách đối với những chú sư tử này, sẽ phải lang thang một mình hoặc nếu may mắn hơn sẽ có một vài người anh em cùng cha khác mẹ hoặc anh em họ cũng bị đuổi khỏi đàn và cùng nhau đồng hành. Nhưng cũng sẽ chẳng dễ dàng gì khi chúng phải tự đi săn mồi ở cái độ tuổi vừa mới trưởng thành, kỹ năng săn mồi còn non nớt và rủi ro hơn nếu chúng bước nhầm vào lãnh thổ của một bầy sư tử đực hùng mạnh khác và khả năng sống sót lúc đó sẽ rất thấp.
   Nhưng một khi bầy sư tử mới trưởng thành ấy đã đánh bại những con sư tử đực đang “nắm quyền”, việc đầu tiên chúng làm sẽ là tìm giết những con con để bầy sư tử cái động dục lại rồi giao phối để sinh ra những con sư tử con riêng mang dòng máu của chúng. Sư tử đực con sinh ra, lớn lên rồi bị đuổi khỏi đàn và lại đi chiếm những đàn khác, vòng lặp ấy cứ diễn ra như vậy nhé Mạnh ơi.

Các bình luận