• Câu hỏi: tại sao gấu trúc lại ăn phân của mình ?

  Dược hỏi TRIGGERED đến Văn Tân, Văn Bằng, Văn Quang, Thùy Dương, Phi Hoàng, Ánh Minh trên 27 Th2 2019.
  • Hình chụp: Trần Văn Bằng

   Trần Văn Bằng Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


   Khác với các loài động vật ăn cỏ, gấu trúc không có khả năng tiết ra men để giúp tiêu hóa chất xơ từ thực vật mà phải nhờ hệ vi sinh sống trong đường ruột của gấu trúc. Khi gấu trúc bài tiết ra ngoài thì hệ vi sinh này cũng bị bài tiết ra theo phân. Do đó, Gấu trúc ăn phân của mình dể duy trì lượng vi sinh vật giúp Gấu trúc tiêu hóa chất xơ từ thực vật nhé bạn.

  • Hình chụp: Thị Ánh Minh Nguyễn

   Thị Ánh Minh Nguyễn Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


   Chào em, em biết được tập tính này từ đâu thế? Rất thú vị!

   Ở gấu trúc, chủ yếu thường là gấu trúc con sẽ ăn phân của mẹ hay những cá thể khác để giúp những chú gấu con này bổ sung thêm các thành phần vi khuẩn cần thiết giúp hệ tiêu hóa có thể hấp thu các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Việc này cũng giống như chúng ta ăn yaourt hay uống yakult để bổ sung thêm vi khuẩn cho hệ tiêu hóa của chúng ta vậy.

   Tại sao gấu trúc con phải ăn để bổ sung vi khuẩn? Vì khi các bạn nhỏ này sinh ra, hệ tiêu hóa của các bạn vẫn còn rất mới và chưa có gì cả. Nếu vậy, khi ăn tre vào, các bạn ấy rất khó có thể tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng cho cơ thể được. Cho nên các bạn ấy cần ăn phân để bổ sung vi khuẩn tiêu hóa.

   Việc này không chỉ xảy ra ở mỗi gấu trúc đâu nhé, chị đố em là còn có những loài nào cũng có hiện tượng này đó?

Các bình luận